Chin Model Air Craft Community
October 25, 2020, 06:47:24 PM *
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News:
 
   Home   Help Search Login Register  
Pages: [1]
  Print  
Author Topic: บริการตัดชิ้นงานด้วย เครื่อง Laser cut  (Read 48970 times)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic.
chinnathon
Global Moderator
Hero Member
*****
Posts: 679


View Profile WWW Email
« on: March 12, 2012, 03:22:45 AM »

         บริการรับตัดชิ้นงานต่างๆ วัสดุอโลหะแทบทุกชิ้น ตามไฟล์งาน .dxf .dwg .ai ด้วยเครื่อง Laser cut ประสิทธิภาพสูง เครื่องสามารถตัดวัสดุได้เช่น ไม้,ไม้อัด,ไม้บลาซ่า,PVC,Acrylic,กระดาษ,ผ้า,โฟม เป็นต้น

      นอกจากเราจะเป็นผู้ผลิตชุดคิทไม้บลาซ่าประกอบเครื่องบินเล็กบังคับวิทยุ เจ้าเดียวและเจ้าแรกในประเทศไทยที่จัดจำหน่ายทั้งในและนอกประเทศกว่า 45 ประเทศแล้ว...ขณะนี้ เรายังรับตัดหรือผลิตชิ้นงานด้วยเครื่อง Laser Cut ให้กับลูกค้าโดยทั่วๆไป..จากงานที่เราทำเรามีความเข้าใจและชำนาญ..ดังนั้นเราสามารถให้คำปรึษาหรือช่วยแก้ปัญหางานของคุณได้เป็นอย่างดี มิใช่เพียงดำเนินการตัดให้คุณเพียงให้ได้ค่าเดินเครื่องเท่านั้น..

     มาทำความรู้จักการตัดชิ้นงานด้วยเครื่อง Laser Cut แบบพอสังเขป

       การตัดด้วยเครื่อง Laser มีความเที่ยงตรงรวดเร็ว และได้ชิ้นงานที่มีความเที่ยงตรงตามแบบที่เราได้เขียนไว้.. เพราะลำแสง laser จะมีขนาดเล็กมากประมาณ 0.40-0.80 mm. ซึ่งสามารถทำให้ตัดเข้าซอกมุมได้ดี..และไม่เกิด ขุยจากการตัด(ไม้) แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น เครื่อง Laser cut ถ้าเปรียบไปก็เหมือนๆกับเครื่องไรท์ CD (คุณเอาอะไรใส่เข้าไปมันก็ไรท์แบบนั้น) เครื่องจะเดินตรงและประสิทธิภาพสูงขนาดไหนนั้นนอกจากจะได้รับการปรับและการควบคุมที่มีประสิทธิภาพแล้ว..การได้มาซึ่งแบบที่ถูกต้อง และการชดเชยชิ้นงานเพื่อการตัดด้วย Laser cut นั้นเป็นสิ่งสำคัญมากๆด้วยเช่นกัน..ในส่วนนี้ผมคิดว่ามีไม่กี่ท่านที่ไม่ทราบ..ท่านคงคิดว่าเครื่องLaser cut ตัดชิ้นงานให้ท่านยังไงๆ...ท่านต้องได้รับชิ้นงานที่เที่ยงตรง...ผมจึงถือโอกาสนี้ชี้แจ้งให้เข้าท่านได้เข้าใจ..ถ้าท่านมีโอกาสที่จะต้องใช้บริการตัด Laser ท่านจะได้ทราบถึงวิธีการในการดำเนินการต่างๆ...ว่าท่านจะต้องเตรียมตัว (งานของท่าน) อย่างไร

« Last Edit: August 02, 2020, 11:45:16 PM by chinnathon » Logged

Proudly flying with an airplane you built yourself
Chin Model Air Craft
www.thaiscalemodel.com
chinnathon
Global Moderator
Hero Member
*****
Posts: 679


View Profile WWW Email
« Reply #1 on: March 12, 2012, 03:31:12 AM »

      การรับงานเพื่อการตัดด้วย Laser cut ของ http://www.thaiscalemodel.com จะมีประมาณ 5 ขั้นตอน ผมขอให้ท่านที่สนใจกรุณาทำความเข้าใจก่อนส่งงานมาให้คิดราคา...ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวเป็นขั้นตอนการทำงานแบบมาตราฐานสากล..ซึ่ง ณ.ปัจจุบันนี้ผมใช้มาตราฐานนี้..และมีลูกค้าจากใน-นอกประเทศใช้บริการ..อยู่อย่างต่อเนื่องครับ..

  ขั้นตอนจะมีดังนี้ครับ..และผมขออธิบายในแต่ละขั้นตอนให้ทราบไปด้วย...

1.การทำแบบเพื่อการตัด Laser cut

-  การที่จะตัด Laser cut นั้น file งานที่ software รองรับคือ file .al จากโปรแกรม CorelDraw หรือ .dxf file จากโปรแกรม Auto cad จากที่ผมได้ทำงานมา file .dxf จาก Auto cad นั้นไม่เคยมีปัญหาใดๆเลยในการใช้งานร่วมกับ software Laser cut

- ซึ่ง file .dxf หรือ .al นี้ เป็น ไฟล์ดิจิตอล และเส้นรูปชิ้นงานจะเป็น Vector ซึ่ง software Laser cut จะอ่านค่าจาก เส้น Vector รูปชิ้นงานนั้นๆ แปลงเป็น Gcode ให้เครื่อง Laser cut ตัดตามขนาดของชิ้นงานนั้นๆ ตามที่เราได้เขียนแบบไว้

- ท่านที่มีแบบแปลนหรือไฟล์งานที่เป็นไฟล์ Jpec หรือนำไปสแกนแล้วสามารถตัดได้หรือไม่..ตัดได้ครับแต่ต้องได้รับการ draft เส้นจากชิ้นงานในไฟล์ Jpec ที่สแกนมาด้วยโปรแกรม Auto Cad เพื่อให้ได้เส้นชิ้นงานไฟล์ดิจิตอลที่เป็น Vector เสียก่อน หรือเรียกว่าการทำ CAD

- การทำ CAD นี้ ทางเราคิดราคาในการทำ ชั่วโมงละ 300 บาท หรือแล้วแต่ความยากง่ายและจำนวณชิ้นงาน ตกลงกันได้ครับ และการนำไฟล์งานมาแก้ไขหน้าเครื่อง Laser ซึ่งเครื่องไม่สามารถเดินงานได้ ในกรณีแบบนี้จะมีค่าใช้จ่ายมากกว่าข้างต้นที่กล่าวมาครับ...

- ท่านที่ทำ CAD มาเองจะไม่มีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้


2. การชดเชยการตัดของชิ้นงานด้วย Laser cut

  ทำไมต้องมีการชดเชย ด้วยเหตุที่ว่า Software Laser cut ไม่มีคำสั่งในการ offset tool เหมือน Software ของ CNC ผมขอยกตัวอย่าง สมมุติชิ้นงานไม้อัดหนา 3 mm.ขนาด 20X20 mm. ถ้าตัดด้วย CNC เราป้อนขนาด tool ที่เราจะใช้ตัดได้เลยโปรแกรม CNC ก็จะแปลงเป็น Gcode เรานำไปใส่เครื่อง CNC และใส่ tool ตามขนาดที่เราป้อนและเดินเครื่องเราก็จะได้ชิ้นงาน ขนาด 20X20 mm. ตามแบบ ?

 แต่ถ้านำมาแบบชิ้นนั้นมาตัดด้วย Laser จะได้ชิ้นงานที่เล็กกว่า จาก20X20mm. เป็น 19.5X19.5 mm.หรือเล็กกว่านั้น..ไม่ใช่ว่า Software Laser cut นั้นไม่ฉลาดไม่มีคำสั่ง offset ชิ้นงาน แต่การตัดด้วย Laser นั้นมีตัวแปรมากมาย...เช่น?

- การใช้ power กำลังไฟในการตัด?
- การป้อน feed ความเร็วในการตัด?
- การปรับระยะโฟกัส ของหัว Laser กับชิ้นงาน
- ความแข็ง+ความหนาของวัสดุ
- คุณภาพของ Lens โฟกัสที่ติดตั้งในหัวยิง Laser
- และที่สำคัญมากคือ คุณภาพของหลอด Laser ที่ใช้ว่ามีความเหมาะสมกับงานนั้นๆมากน้อยเพียงใดทั้งหมดนี้คือตัวแปรที่สำคัญและมีผลต่อขนาดชิ้นงาน ซึ่งค่าการชดเชยการตัดนั้นๆ ขึ้นอยู่กับสมรถะนะของเครื่องกำลังวัตต์+คุณภาพของหลอด Laser และการปรับตั้งของผู้ปฏิบัติงานควบคุมเครื่อง Laser machine

  ถ้าคุณไม่ซีเรียสกับการชดเชยเพื่อการตัด...หรือต้องการทราบค่า Offset ในการชดเชยการตัดกรุณาแจ้งวัสดุที่คุณจะตัด..เพื่อรับค่า Offset นั้นไปปรับแก้ชิ้นงานของคุณ...เพื่อส่งงานกลับมาให้เราตัด?

- ท่านที่ทำ CAD หรือชดเชยการตัดในส่วนนี้ก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีกและได้ชิ้นงานตรงตามแบบที่คุณสร้างขึ้น

  ภาพตัวอย่างการแสดงขนาดของการตัด rib ปีกเครื่องบิน คุณจะเห็นได้ว่า ถ้าลำแสง laser มีขนาด 0.7 mm. ลำแสง laser จะตัดกลางเส้นของชิ้นงานซึ่งจะกินเนื้อชิ้นงานเข้ามา= 0.35 mm   ค่า Offset หรือขนาดของสำแสง laser ที่ตัดชิ้นงานนั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพของหลอด laser ที่ติดตั้งอยู่ในเครื่อง laser cut นั้นๆ ขอยกตัวอย่าง ถ้าตัดไม้ Balsa 2.5mm. ลำแสง Laserที่ออกมาจากหลอดคุณภาพสูง จะมีขนาด 0.4-.05 mm. และ 0.7 mm.ขึ้นไปสำหรับหลอดคุณภาพต่ำ
  แต่ rib ปีกนั้นเป็นชิ้นงานที่เป็นมุมแหลมแบบ 3 เหลี่ยม เมื่อตัดแล้วเสร็จ rib จะมีขนาด เล็กลง = 3.78 mm. และร่องใส่ sparกว้างขึ้นอีกเกือบ 1 mm. และถ้าที่ลำตัวไม่ได้ชดเชยการตัดก็จะทำให้ช่องวางปีกนั้นกว้างขึ้นเพิ่มอีกประมาณ = 1 mm. รวมกับขนาดที่หายไปของ rib = 4.78 mm. ซึ่งรวมแล้วประมาณ ? ซ.ม.

  ถ้าคุณคิดว่าคุณยอมรับได้กับการที่ไม่ต้องชดเชยเพื่อการตัด Laser ก็ไม่มีความจำเป็นสำหรับคุณ..ท่านที่เคยนำแบบไปตัด Laser กับผู้ประกอบการที่ไม่รู้เกี่ยวกับ งานโมเดลที่ต้องแมชชิ่งกับชิ้นส่วนชิ้นอื่นหรือรู้แต่ไม่ทำการชดเชยให้เพราะจะทำให้ราคานั้นขยับขึ้นไป...และทำให้เสียโอกาสในการเดินเครื่องเพื่อค่าตัด...ท่านคงได้รับชิ้นส่วนปีกที่วางกับลำตัวแล้ว...มันเหลือช่องว่างประมาณ1/2 ซ.ม.เป็นอย่างน้อย..
« Last Edit: August 05, 2017, 05:44:21 AM by chinnathon » Logged

Proudly flying with an airplane you built yourself
Chin Model Air Craft
www.thaiscalemodel.com
chinnathon
Global Moderator
Hero Member
*****
Posts: 679


View Profile WWW Email
« Reply #2 on: March 12, 2012, 03:41:39 AM »

3. การจัดวาง Layout บนวัสดุ

- การจัดเรียง Layout ชิ้นงานบนวัสดุไม้ Balsa หรือวัสดุอื่นๆ ควรมี Gap ระหว่างชิ้นงานประมาณ 1.5 - 2 mm.

- เครื่อง Laser cut machine ที่เราใช้ตัดชิ้นงานให้คุณสามารถรองรับชิ้นงานขนาด 1300X900 mm. รับชิ้นงานได้หนา 150 mm.

- มี working table แบบ T-slot และ Honeycomb (ตะแกรงรังผึ้ง) รองรับวัสดุอ่อนเช่น ผ้า, หนัง, ฯลฯ

- ท่านที่ทำ Layout ในส่วนนี้ก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไป(แต่ถ้าเป็นชิ้นงานเหมือนๆกันตัดเป็นจำนวณมากเราจะทำ Layout ฟรีไม่มีค่าบริการ)


4. การตรวจเช็คแบบเพื่อตัด Laser cut

- ขั้นตอนนี้มีความสำคัญมาก เพราะถ้าการเขียนแบบ ใช้ layer, คำสั่งการเขียนเส้นต่างๆไม่ถูกต้อง หรือมี เส้นทับซ้อนเป็นจำนวนมากและมี Dot เส้น ขยะจากการเขียนแบบที่ไม่มีประสบการณ์ รวมถึงการ save as ให้เป็น .dxf file จาก โปรแกรมอื่นๆ บางครั้ง Software laser cut ไม่สามารถเปิด file เหล่านี้ได้..หรือบางครั้งเปิดได้แต่ทำ Gcode ไม่ผ่าน?- ค่าบริการในการตรวจเช็คแบบและทำ file เพื่อการตัด Laser cut = 300 บาท/ชั่วโมง เราคิดตามจริงที่เราตรวจเช็คแก้ไขเช่น 20 นาที = 100 บาท และถ้าครั้งต่อไปคุณต้องการให้เราตัดอีกใน file เดิม เราจะไม่คิดค่าบริการในส่วนนี้ (ถ้าเป็นงานตัดแบบมีจำนวนมากๆในส่วนนี้ไม่จะคิดค่าบริการ)- แต่ถ้ามีการแก้ไขจำนวนมากเราจะแจ้งให้ทราบเพื่อคุณจะได้รับ file กลับไปเพื่อแก้ไขจะได้ไม่ต้องเสียค่าบริการในส่วนนี้ มากเกินงบประมาณของคุณ...

- การตรวจเช็คแบบเพื่อตัด Laser cut ในส่วนนี้คุณไม่สามารถดำเนินการเองได้ เพราะ Software laser cut ที่ใช้แปลงเป็น Gcode สำหรับเครื่อง laser นั้น มีใช้แต่เพียงผู้ที่ครอบครองเครื่องเท่านั้นเพราะ Software จะมี hard rock และ update firmware มาจากโรงงานให้ตรงกับเครื่องที่ผลิตมา..

5. การคิดราคาค่าตัด Laser cut นาทีละ 15-40 บาทแล้วแต่งานนั้นๆ ตัวอย่างเช่น...
- ไม้ Balsa หนา 1  mm.                   = 15 บาท/นาที
- ไม้ Plywood หนา 0.8 mm.             = 20 บาท/นาที
- Acrylic หนา0.5 mm.                     = 20 บาท/นาที
- ไม้ Balsa หนา 2-6 mm.                 = 20 บาท/นาที
- ไม้ Plywood หนา 1.5-3 mm.          = 20 บาท/นาที
- Acrylic หนา 2 mm.ขึ้นไป                = 20 บาท/นาที
- ส่วนวัสดุอื่นๆที่ตัดได้ทั่วๆไปจะคิดราคาประมาณ = 15 - 20 บาท/นาที
- ส่วนวัสดุที่มีกลิ่นรุนแรงและควันเขม่าเป็นจำนวนมากเช่น ABS, PVC หรืออื่นๆจะคิดราคาประมาณ = 30 - 40 บาท/นาที


- ในความเป็นจริงที่สากลโดยทั่วไป จะนิยมใช้ Laser ตัดไม้Balsa หนา 1-5 mm และไม้ Plywood หนา 2-5 mm.เท่านั้นในวงการ ผู้ผลิตชุดคิท และ โมเดล จาก Laser cut service จากทั่วโลก หนากว่านี้จะไม่นิยมครับ...

- ราคาวัสดุไม้ Balsa และ Plywood เท่าๆกับร้านทั่วๆไปหรือจะนำมาเองก็ได้

- ระยะเวลาการส่งมอบงานหลังชำระเงิน (ภายใน 3-7 วัน)

- ไม่รับทำงานละเมิดลิขสิทธิ์ใดๆทั้งปวง

- งานที่เราตัดให้คุณนั้นถึงแม้นว่า file งานอยู่ที่เรา แต่มีเพียงคุณเท่านั้นที่มีสิทธิที่จะให้เราทำซ้ำ

- เรามีความซื่อตรงต่อวิชาชีพที่เราทำ...เราจะไม่ดำเนินการเพื่อให้ได้ค่าจ้างตัด...แล้วชิ้นงานและราคาไม่ตรงจุดประสงค์ของคุณ...ถ้าเราทราบเราจะแจ้งคุณก่อนดำเนินการ...ใดๆ

   สำหรับลูกค้าที่งานตัดเป็นงานที่ต้องแมชชิ่ง ชิ้นงานประกอบกับชิ้นส่วนอื่นๆ ต้องตัดและปรับรายละเอียด ในการแมชชิ่งหน้าเครื่อง
หรือต้องการทดลองตัดชิ้นงานตัวอย่างและรับชิ้นงานตัวอย่างเลย จะมีค่าดำเนินการดังนี้..

   - ค่าบริการ Try Out Laser cut  ขั้นต่ำ       500 บาท (ไม่เกิน 20 นาที คิดเวลาตั้งแต่เปิดไฟล์ได้)

   - ค่าบริการ Try Out Laser cut 1 ชั่วโมง 1,200 บาท (คิดเวลาตั้งแต่เปิดไฟล์ได้)

   - ค่าบริการ Try Out Laser cut 2 ชั่วโมง 2,000 บาท (คิดเวลาตั้งแต่เปิดไฟล์ได้)

     ถ้าใช้เวลามากกว่านี้หรือเหมาวันกรุณาโทรติดต่อสอบถาม

     สำหรับลูกค้าที่ต้องการทดลองตัดชิ้นงาน กับวัสดุที่ยังไม่เคยใช้ Laser ตัดมากก่อนเพื่อดูรอยตัดว่าสามารถใช้กับงานได้หรือไม่
ทางเรามีบริการฟรีสำหรับลูกค้าในเคสนี้แต่ต้องอยู่ในเงื่อนไขการรับงานของเราดังนี้ครับ..

   - ส่งไฟล์ที่จะทดลองตัดมาที่ Email : chin_model@yahoo.com

   - ลูกค้าสามารถส่งตัวอย่างวัสดุมาทาง ไปรษณีย์ , ไลน์แมน , ถ้านำส่งด้วยตัวเอง กรุณานัดเวลากับทาง Shop

   - เมื่อได้รับไฟล์และวัสุดตัวอย่างแล้วทาง Shop จะดำเนินการตัดตัวอย่างให้ในชนิดวัสดุละไม่เกิน 1-2 ชิ้นและไม่เกิน 3 ชนิดวัสดุ
     ในการขอทดลองตัดฟรีในแต่ละครั้ง

   - ทาง Shop จะใช้เวลาในการทำการทดลองตัดประมาณ 3 วันทำงาน เมื่อเสร็จแล้วจะแจ้งให้ทราบ

   - ลูกค้าสามารถมารับตัวอย่างที่ทดลองตัดตัวเอง กรุณานัดเวลากับทาง Shop หรือให้จัดส่ง  ไปรษณีย์ , ไลน์แมน (ในส่วนนี้ลูกค้าชำระใช้จ่ายเอง)
    
 
« Last Edit: March 14, 2020, 11:08:32 PM by chinnathon » Logged

Proudly flying with an airplane you built yourself
Chin Model Air Craft
www.thaiscalemodel.com
chinnathon
Global Moderator
Hero Member
*****
Posts: 679


View Profile WWW Email
« Reply #3 on: March 12, 2012, 03:50:14 AM »

เครื่อง Laser cut ในห้องปฏิบัติการ.

Character and Specifications;

- Cutting Speed     0 ~ 30,000mm / min
- Engraving Speed 0 ~ 60,000mm / min
- Reposition Accuracy    =  0.01mm
- Min. letter size = 1.0mm
- Max laser power100W High performance
- Red Dot pointer simulator- Work table size 1300mm X 900mm
- Z Axis auto up/down worktable. 150mm.
- Platform Aluminum slot- Platform Zinc-iron-alloy honeycomb

« Last Edit: July 07, 2017, 05:23:25 AM by chinnathon » Logged

Proudly flying with an airplane you built yourself
Chin Model Air Craft
www.thaiscalemodel.com
chinnathon
Global Moderator
Hero Member
*****
Posts: 679


View Profile WWW Email
« Reply #4 on: March 12, 2012, 04:00:34 AM »

ชิ้นงานที่ตัดจากเครื่อง Laser cut ของเรา

ตัดไม้ Balsa 2.5 mm. ด้านหน้าและด้านหลัง

จะเห็นว่าลำแสงที่ตัดเล็กประมาณ 0.5 mm.เท่านั้น...ตัดไม้ Plywood 3 mm. ด้านหน้าและด้านหลัง

ตัดไม้ Balsa 6 mm. ด้านหน้าและด้านหลัง

Engraving wood แกะสลักไม้- Clip Vdo ตัดไม้ Balsa 1 mm


    http://www.youtube.com/watch?v=lNB9qZCSygM

- Clip Vdo ตัดไม้  Balsa 2 mm. (Arrow Piper Cherokee)

    http://www.youtube.com/watch?v=tIf8rohw-Ps

- Clip Vdo ตัดไม้ plywood 3 mm. (Arrow Piper Cherokee)

    http://www.youtube.com/watch?v=4nhdiu4bGG8

- Clip Vdo ตัดพลาสติก ABS ที่ขึ้นรูปมาแล้วตัดโดยใช้ Setting Jig ในการจับยึดชิ้นงานให้ตรงตามตำแหน่งที่ได้โปรแกมไว้

http://www.youtube.com/watch?v=NvCH4JuyIXI&feature=youtu.be

- รายงานการจัดส่งสินค้าไปยังต่างประเทศ :

http://www.thaiscalemodel.com/forum/index.php?topic=19.450

   *** ต้องการสอบถามรายละเอียดอื่นๆ กรุณาโทร 081-274-2900 หรือส่ง email แนบไฟล์งานของคุณกรุณา Save to format .dxf or .dwg Auto Cad version 2004 มาให้เราที่ chin_model@yahoo.com or Line ID : service1390 เราจะติดต่อกับโดยเร็ว ***
« Last Edit: February 26, 2020, 01:40:10 AM by chinnathon » Logged

Proudly flying with an airplane you built yourself
Chin Model Air Craft
www.thaiscalemodel.com
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2015, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!